GIỚI THIỆU CHUNG
Skip portletPortlet Menu
 
HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ
Skip portletPortlet Menu
 
DOANH NGHIỆP
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
Skip portletPortlet Menu
 
THƯ VIỆN ẢNH
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Bánh trôi ngũ sắc đền Qủa Sơn (14/10/2019 04:52 PM)

Mỗi viên bánh trôi có đến 5 màu sắc tự nhiên được tạo từ các loại lá và củ quả, ánh lên những màu sắc tuyệt đẹp mà bất kỳ ai cũng háo hức muốn nếm thử.

Bánh trôi ngũ sắc được làm từ bột nếp, mỗi chiếc bánh có đủ 5 màu sắc được làm từ thiên nhiên: Màu đỏ của quả chùm phù, màu tím từ lá cẩm, màu xanh từ lá nếp, màu vàng từ lá cẩm vàng hoặc nghệ và màu trắng của bột nếp. Bột nếp sau khi được xay nhuyễn sẽ được trộn riêng rẽ với từng màu, cộng thêm đường và một ít muối.

a1

Nguyên liệu làm bánh trôi ngũ sắc là thực phẩm giàu dinh dưỡng và vitamin có lợi cho sức khỏe

Nét riêng của bánh là buộc phải có hương vị của quả chùm phù, loại quả này chỉ có từ tháng 11 đến tháng 12 âm lịch. Bởi vậy, bánh Ngũ sắc chỉ làm trong mùa lễ hội để phục vụ du khách.

Bánh  trôi ngũ sắc vừa có hương vị thơm của các loại cây, lại vừa có độ dẻo của nếp, vị ngọt nhẹ của đường. Ngày nay, để bảo tồn và phát huy nét đẹp của lễ hội, hội phụ nữ xã Bồi Sơn- Đô Lương đã mở gian hàng làm và bán bánh Ngũ sắc.

a2

Bánh trôi ngũ sắc vừa có hương vị thơm của các loại cây, lại vừa có độ dẻo của nếp, vị ngọt nhẹ của đường.

Bánh trôi ngũ sắc thu hút đông đảo mọi người đến thưởng thức và học cách làm bánh. Đây là việc làm nhằm giữ gìn nét đẹp văn hóa của lễ hội đền Quả Sơn, đồng thời giữ được nét đẹp ẩm thực của truyền thống lễ hội đền Quả Sơn từ thời xa xưa.

Thời xưa, tại làng Bạch Ngọc thuộc 3 xã Lam Sơn, Ngọc Sơn và Bồi Sơn, nhà nào cũng làm bánh trôi ngũ sắc. Do vậy, việc đưa bánh trôi ngũ sắc vào lễ hội Đền Quả Sơn chính là nét đẹp văn hóa về ẩm thực, tạo nên ấn tượng trong lòng du khách thập phương mỗi dịp về đền Quả. Ngoài bánh trôi, ở đây còn làm bánh dôi, được cuốn từ nhiều loại màu. Khi cắt miếng ra rất đẹp mắt.

a3

Du khách thưởng thức bánh trôi ngũ sắc

Vào những ngày lễ hội, những người làm bánh trôi ngũ sắc tại Đền Quả Sơn đã sản xuất mỗi ngày hàng chục kg bánh để phục vụ nhân dân và du khách. Bánh ngũ sắc trở thành một đặc sản hấp dẫn của nhân dân xã Bồi Sơn. Giá bán 1 bát bánh trôi ngũ sắc 10 ngàn đồng, bánh dôi giá bán 70 ngàn đồng.

Ngọc Phương

 
 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
<<   <  1  >  >>  
 
 
 
 
GIẤY MỜI
Skip portletPortlet Menu
 
 
LỊCH LÀM VIỆC
Skip portletPortlet Menu