GIỚI THIỆU CHUNG
Skip portletPortlet Menu
This portlet is temporarily disabled.
 
HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ
Skip portletPortlet Menu
 
DOANH NGHIỆP
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
Skip portletPortlet Menu
 
THƯ VIỆN ẢNH
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Bồi Sơn Đô Lương trồng cây bí đỏ cho thu nhập cao (30/03/2020 02:28 PM)

Chỉ sau 70 ngày kể từ khi xuống giống cho đến khi thu hoạch, cây bí đỏ đã đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với các cây trồng truyền thống trên đất bãi của nông dân xã Bồi Sơn, huyện Đô Lương.

2

Từ sáng sớm người dân xã Bồi Sơn ra đồng thu hoạch ngọn bí  để bán

Theo kinh nghiệm của bà con nông dân, bí đỏ là cây có khả năng chịu hạn tốt, phát triển nhanh, thời gian sinh trưởng ngắn  từ 70-75 ngày là sẽ cho thu hoạch lại né tránh được lũ lụt. Trước đây bà con trồng bầu chỉ hái quả. Nhưng mấy năm gần đây nhờ nhu cầu tiêu thụ rau sạch của người dân. Người dân xã Bồi Sơn đã chuyển sang trồng bầu lấy ngọn. Mặt khác, đây là cây trồng ít sâu bệnh, ít dùng đến thuốc bảo vệ thực vật nên chi phí đầu tư thấp. Qua thu hoạch, đem về nguồn thu hàng chục triệu đồng mỗi ha. Ngoài ra, hoa, quả bí cũng là nguồn thu nhập không nhỏ cho bà con nông dân.

22

Dù cuối mùa nhưng bí lấy ngọn của nông dân Bồi Sơn vẫn còn rất nhiều

Vụ xuân năm nay gia đình anh Cao Tiến Thái ở xóm Thắng Lợi,  xã Bồi Sơn trồng hơn 2 ha bí đỏ, từ khi thu hoạch lứa đầu tiên đến nay anh  đã bán được hàng tấn rau và quả với giá bán bán từ 10 đến 15 ngàn đồng/bó, quả bầu có giá từ 8- 10 ngàn đồng/kg. Riêng bầu bao tử có giá 30 ngàn đồng/kg.  Trừ chi phí anh lãi được hàng chục triệu đồng. Gia đình Thái rất phấn khởi vì Bí đỏ năm nay được giá và dễ bán.

3

Cả ngọn và quả bí đỏ đều trở thành sản phẩm hàng hóa

Hiện nay xã Bồi Sơn trồng trên 30 ha bí đỏ ở vùng bãi bồi ven sông Lam. Theo tập quán lâu nay, do tính rủi ro cao, mỗi năm, bà con nông dân  xã Bồi Sơn  chỉ canh tác mỗi năm 1 vụ xuân với các loại cây truyền thống như ngô, lạc, khoai lang, song hiệu quả chưa cao. Từ khi đưa cây bí đỏ vào trồng trên đất bãi đã phát huy được hiệu quả.

4

Ngọn bầu đang trở thành rau đặc sản của xã Bồi Sơn

Có thể khẳng định, hiệu quả từ những mô hình trồng bí đỏ ở xã Bồi Sơn chính là một hướng đi mới trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, làm tăng năng suất trên một đơn vị diện tích đất. Đây cũng là động lực giúp người nông dân đẩy mạnh sản xuất và phát triển cây bầu đỏ thành cây đặc sản để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.

 

Lê Hoàn

 
 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
<<   <  1  2  3  4  5  ...  >  >>  
 
 
 
 
 
THÔNG BÁO
Skip portletPortlet Menu
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
Skip portletPortlet Menu