ĐĂNG NHẬP  
image banner
   
Lịch công tác tháng 6 năm 2019 của Huyện ủy

Lào - Việt Nam, hai nước láng giềng, núi sông liền một dải. Quan hệ gắn kết anh em giữa hai dân tộc được hình thành và hun đúc trong lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước. Hơn tám thập kỷ qua, mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, sự gắn bó thủy chung giữa nhân dân hai nước Việt - Lào được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cayxỏn Phom-vi-hẳn đặt nền móng, các thế hệ lãnh đạo kế tục của hai Đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước dày công vun đắp, đã trở thành tài sản vô giá của cả hai dân tộc.

Trong thời kỳ đấu tranh chống ách thống trị của chủ nghĩa thực dân cũ, hai nước thành lập Liên quân Việt - Lào; Những chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam sát cánh bên lực lượng vũ trang Pa-thét Lào; những người con ưu tú của hai dân tộc sát cánh chiến đấu chống kẻ thù chung, hy sinh xương máu cho sự nghiệp kháng chiến đi đến thắng lợi vẻ vang, với việc ký Hiệp định Genève 1954 về Đông Dương.

Tinh thần đoàn kết Việt Nam - Lào lại càng được hun đúc trên các mặt trận quân sự và đối ngoại, làm thất bại âm mưu phá hoại và tiến hành chiến tranh do chủ nghĩa thực dân mới gây ra. Ngày 5-9-1962, Việt Nam và Lào chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, mở ra một giai đoạn mới trong lịch sử quan hệ hai nước. Liên minh chiến đấu của quân và dân hai nước Việt - Lào ngày càng được tăng cường. Dãy Trường Sơn hùng vĩ với hai nửa Trường Sơn Đông - Trường Sơn Tây đã trở thành hình ảnh sinh động của mối quan hệ keo sơn “hạt muối cắn đôi, cọng rau bẻ nửa” trong những năm tháng gian khổ nhưng đầy vinh quang, cùng đoàn kết chiến đấu chống kẻ thù mà đỉnh cao là Đại thắng Mùa Xuân 1975 tại Việt Nam và Chiến thắng ngày 2-12-1975 tại Lào.

Bước sang thời kỳ xây dựng đất nước trong hòa bình và quá độ đi lên CNXH, hai nước Việt - Lào hữu nghị và hợp tác toàn diện dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng NDCM Lào. Sau chiến tranh, Việt Nam đã cử nhiều đoàn chuyên gia sang giúp nước bạn Lào bảo đảm an ninh, khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế và ổn định đời sống.

Qua các thời kỳ, có hàng vạn Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào. Máu, xương của các liệt sỹ đã tô thắm, hun đúc thêm tình hữu nghị Việt – Lào “mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”. Với tinh thần trách nhiệm và tình cảm thiêng liêng đối với các anh hùng Liệt sỹ; Trong những năm qua, tỉnh Nghệ An đã phối hợp chặt chẽ với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Viêng Chăn và Xây Xổm Bun … tìm kiếm, cất bốc và qui tập được hơn 12.000 hài cốt liệt sỹ đưa về nước an táng.

Mùa khô 2018 – 2019, Đội quy tập - Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An đã tìm kiếm, cất bốc và quy tập được 98 hài cốt liệt sỹ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh tại 3 tỉnh của Lào

Ngày 12 tháng 5 năm 2019, Đoàn di chuyển hài cốt Liệt sĩ từ thị xã Phôn Xa Vẳn, tỉnh Xiêng Khoảng, qua huyện Kỳ Sơn, huyện Tương Dương, Con Cuông, Anh Sơn và huyện Đô Lương.

Sau 15 giờ, Đoàn sẽ về đến xã Nghi Kiều; Khoảng 16h , Đoàn di chuyển hài cốt liệt sỹ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào về đến nghĩa trang huyện Nghi Lộc;

Sau hơn 40 năm nằm lại trên đất bạn, trong những cánh rừng Lào; hôm nay, các liệt sỹ mới được trở về với quê hương. Tổ chức tiếp nhận và an táng các liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia hy sinh tại Lào là trách nhiệm, tình cảm, là vinh dự của Đảng bộ và nhân dân Nghi lộc. Kính mong cán bộ, chiến sỹ và nhân dân:

- Tập trung trên các tuyến đường từ Nghi Kiều, qua Nghi Lâm, Nghi Mỹ, Nghi Đồng, Nghi Hưng, Nghi Thuận, Nghi Long, qua thị trấn Quán hành, Nghi Trung … từ 15 giờ ngày 12/5, để đón đoàn di hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt nam hy sinh tại Lào về nghĩa trang liệt sỹ huyện.

- Đến nghĩa trang liệt sỹ của huyện để thắp nén hương thơm, thành kính tưởng nhớ và tri ân sâu sắc các liệt sỹ

- Vào 7h ngày 14/5/2019, UBND tỉnh Nghệ an tổ chức lễ an táng hài cốt các liệt sỹ. Trân trọng kính mời cán bộ, chiến sỹ và nhân dân có mặt tại nghĩa trang liệt sỹ huyện Nghi lộc để dự lễ an táng và tiễn đưa các liệt sỹ - những người con dũng cảm của quê hương, đất nước, đã chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp quốc tế cao cả …. về yên nghỉ trong lòng đất mẹ thân yêu

Ngày ra đi, các anh, các chị đều có tên; ngày về hầu như chưa tìm thấy danh tính của các liệt sỹ. Kính mong cán bộ, chiến sỹ và nhân dân hãy bằng những nghĩa cử cao đẹp để các liệt sỹ được thanh thản trở về trong lòng đất mẹ, trong vòng tay ấm áp của Đảng bộ và nhân dân huyện Nghi Lộc ./.

UBND HUYỆN NGHI LỘC

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
 
image

Tin tức
  • Huyện ủy tổ chức hội nghị Ban thường vụ thường kỳ tháng 5
1 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement