ĐĂNG NHẬP  
image banner
   
Lịch công tác tháng 8 năm 2019 của Huyện ủy

Sáng 25/2 tức 21/1 AL, huyện Quỳ Châu đã long trọng khai mạc Lễ hội Hang Bua 2019. Lễ hội có sự tham dự của các đồng chí Lê Văn Khang – Phó ban nội chính Tỉnh ủy; Bà Lục Thị Liên – Phó ban dân tộc HĐND tỉnh, các đồng chí lãnh đạo Công an tỉnh, Ban dân tộc tỉnh, đoàn Sở Văn hóa –Thể thao. Ngoài ra còn có đoàn đại biểu huyện Tây Trà, Trà Bồng (Quảng Ngãi), đại biểu huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, các đại biểu huyện Quế Phong, Thái Hòa, Nghĩa Đàn các nhà tài trợ cho lễ hội, các du khách thập phương gần xa đến chung vui để góp phần cùng huyện Quỳ Châu tổ chức thành công lễ hội Hang Bua 2019. Về phía đoàn đại biểu huyện Quỳ Châu có ông Lang Văn Chiến - UVBCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Quỳ Châu; đồng chí Vương Quang Minh - Phó bí thư thường thực Huyện ủy; đồng chí Ngô Đức Thuận - Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí phó chủ tịch HĐND, UBND,UBMTTQ huyện, lãnh đạo các phòng, ban, ngành cấp huyện và đại biểu nguyên là lãnh đạo tỉnh, huyện qua các thời kỳ.Lễ đại tế tại Đền thờ Mường Chiêng


Trước khi diễn ra lễ khai mạc, Ban tổ chức, đồng bào các dân tộc huyện Qùy Châu và du khách thập phương đã tham gia lễ đại tế tại Đền thờ Mường Chiêng Ngam nơi thờ cúng 3 vị thần Hoàng làng gồm Xiêu Bọ, Xiêu Ké, Xiêu Luông đã có công dựng bản, lập mường. Mọi người đến hành lễ đều cầu mong sức khỏe, hạnh phúc. Đồng thời, bày tỏ tấm lòng biết ơn của hậu thế đối với các vị thần đã có công khai Bản lập Mường. Nhân dân khắp nơi đều về đây trẩy hội, không chỉ vui chơi những ngày đầu năm mới mà con mong muốn được thắp nén hương cầu mong một năm mưa thuận gió hòa và cuộc sống ấm no hạnh phúc. Du khách, người dân về với đền Chiêng Ngam, về với lễ hội Hang Bua là hành trình về với tổ tiên, trở về với cội nguồn, thể hiện được đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Tại lễ đại tế, Ban tổ chức đã bày 2 nơi cúng, thứ nhất là bản thờ thiên ở ngoài trời. Sau khi hành lễ xong thầy mo tiến hành hành thờ trong đền. Vật hiến tế hàng năm thường là con có sừng và năm nay là con trâu. Ban tổ chức đã dọn thành 3 mâm, mỗi mâm có 9 bát, 9 đôi đũa, 9 phần thịt, một chai rượu cùng xôi và 5 vò rượu cần cắm sẵn. Ngoài ra còn 9 mâm cúng của 9 bản trong vùng Mường Chiêng Ngam cung tiến với nhũng sản phẩm của địa phương. Mọi người đến hành lễ đều cầu mong sức khỏe, hạnh phúc. Đồng thời, bày tỏ tấm lòng biết ơn của hậu thế đối với các vị thần đã có công khai Bản lập Mường.Các tiết mục văn nghệ khai hội mang đậm bản sắc văn hóa

truyền thống Miền Tây xứ Nghệ.


Các đại biểu tham dự buổi lễ.


Sau lễ đại tế, tại sân khấu chính đã diễn ra phần văn nghệ khai hội. Phát biểu khai mạc buổi lễ, đồng chí Ngô Đức Thuận – Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: “Lễ hội Hang Bua là Lễ hội truyền thống đã trở thành niềm tự hào của biết bao thế hệ, là nơi gửi gắm bao tâm tư tình cảm, là nơi người nhân dân Qùy Châu có thể về đây vui chơi sau một năm lao động vất vả. Lễ hội Hang Bua có một sức sống mạnh liệt trong dòng chảy của văn hóa cội nguồn. Hang Bua không chỉ là di tích danh thắng được thiên nhiên tạo hóa với vẻ đẹp nguyên sơ mà còn gắn với lịch sử là nơi hoạt động chống thực dân Pháp của nghĩa quân Đốc binh Lang Văn Thiết. Nơi đây vào năm 1937, Vua Bảo Đại vị vua cuối cùng của triều đại Nhà Nguyễn đã về đây vãn cảnh và ngưỡng mộ vẻ đẹp huyền bí của Hang Bua.


ang bua năm

Năm 1996, với xu thế hướng về cội nguồn, giữ gìn vào bảo tồn văn hóa truyền thống, huyện Quỳ Châu đã khôi phục lại lễ hội Hang Bua, năm 1997, Hang Bua được Bộ Văn hóa & Thông tin (nay là bộ Văn hóa - Thể thao và du lịch) cấp bằng công nhận: Di tích lịch sử văn hóa - danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia. Trải qua 23 năm tổ chức lễ hội Hang Bua mang nét độc đáo chứa đựng các yếu tố văn hoá dân gian truyền thống của đồng bào dân tộc Thái, là nơi tụ hội, bảo lưu những nét văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc.”


Đồng chí Ngô Đức Thuận - Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi lễ.


Các đơn vị, du khách tham gia lễ hội Hang Bua 2019.


Đồng chí Lang Văn Chiến - UVBCH Đảng bộ tỉnh huyện Quỳ Châu đánh trống khai hội.


Tặng cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia lễ hội.


Sau khi kết thúc phần khai mạc, các đơn vị, đồng bào các dân tộc và du khách được hòa mình phần hội với tiếng cồng chiêng, khắc luống, nhày sạp. Không chỉ là cảm nhận của đồng bào các dân tộc huyện Qùy Châu mà nhiều du khách đến đây đã nhiều lần, nhưng mỗi năm diễn ra lễ hội đều có một cảm xúc nét văn hóa riêng của vùng đất phủ Qùy.


Phần thi ẩm thực tại lễ hội Hang Bua năm nay.


Thú vị phần thi văn hóa khi uống rượu cần.


Trong mỗi dịp lễ hội Hang Bua 2019 diễn ra các phần thi như: Thi người đẹp Hang Bua, thi bắn nỏ, thi văn hóa rượu cần, Thi ẩm thực, thi viết chữ Thái cổ, thi cuốn hương trầm…và một số trò chơi giân gian, các món thể thao khác của đồng bào Thái.


Du khách được tham gia nhảy sạp với đồng bào trước sân khấu chính của lễ hội.


Thí sinh tham dự môn thi bắn nỏ.

Ngày hội đã có hàng nghìn du khách tham gia vui chơi, Lễ hội Hang Bua sẽ kết thúc vào ngày 26/02/2019.


Để tổ chức tốt lễ hội Hang Bua năm nay, đơn vị sở tại là xã Châu Tiến, UBND huyện hỗ trợ như gian hàng thổ cẩm với nhiều sản phẩm đẹp mắt. Một số đơn vị như Trung tâm dạy nghề đã trưng bày và bán các mặt hàng mây tre đan đáp ứng nhu cầu mua sắm làm quà kỷ niệm cho nhiều du khách. Bên cạnh đó, công tác an ninh trật tự, an toàn GT tại các tuyến đường, trung tâm Hang Bua được đảm bảo./.

Bé Vinh

Đài Qùy Châu


BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
 
image

Tin tức
  • LĐLĐ tỉnh cụm thi đua số 2 giao ban 6 tháng đầu năm 2023.
1 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement