ĐĂNG NHẬP  
image banner
   
Xã Nam Sơn tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh Nhà thờ Đại tôn họ Nguyễn Văn

Sáng ngày 24/7, Xã Nam  đã tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh nhà thờ Đại tôn họ Nguyễn Văn.

Tham dự có đồng chí  Bùi Công Vinh- Phó Giám đốc sở Văn hóa và Thể thao, Trần Thị Kim  Phượng – Trưởng Ban quản lý di tích Nghệ an, Nguyễn Trung Thành- UV BTV huyện ủy , Phó Chủ tịch UBND huyện.

Anh-tin-bai

Nhà thờ đại tôn họ Nguyễn Văn thuộc xóm 6, xã Nam Sơn được xây dựng vào thời Nguyễn, trải qua nhiều lần trùng tu tôn tạo, hiện nay di tích có quy mô 2 tòa cổ kính với nhiều cổ vật có giá trị là nơi thờ phụng và tri ân tiên tổ.

Họ Nguyễn Văn là một dòng họ lớn, trong quá trình tồn tại và phát triển dòng họ đã xây dựng cho mình nhiều truyền thống tốt đẹp, nổi bật là truyền thống hiếu học, yêu nước và cách mạng. Trong đó có các tên tuổi lớn như Tam trường Nguyễn Đăng Quý, Hương cống Nguyễn Đăng Am, Nguyễn Đăng Đàn….Trong hai cuộc kháng chiến họ Nguyễn Văn có 16 người được công nhận là cán bộ tiền khởi nghĩa, lão thành cách mạng như Nguyễn Văn Liêm, Nguyễn Văn Luyện, Nguyễn Văn Mai, Nguyễn Văn Hiệu…và 22 người được công nhận là liệt sỹ. 

Anh-tin-bai

Đồng chí Nguyễn Trung Thành- UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện đọc diễn văn tại buổi lễ.

Họ Nguyễn Văn còn là một dòng họ có công lớn trong công cuộc khai cơ mở đất lập ra nhiều làng ở vùng Đông Thành và Anh Sơn xưa .

Nhà thờ đại tôn họ Nguyễn Văn còn là địa điểm đặt trụ sở làm việc từ năm 1947 - 1951 của Ngài Nu Hắc Phun xa vẳn - Chủ tịch Ủy ban giải phóng Đông Lào và chính phủ cách mạng Lào. Đây là sự kiện mang tính ngoại giao quan trọng lúc bấy giờ tạo tiền đề tốt cho mối quan hệ khăng khít, bền chặt giữa hai nước Việt Nam  - Lào từ trước đến nay.

Anh-tin-bai

Các đại biểu và con cháu dòng họ Nguyễn Văn Nam Sơn dự lễ

Hiện nay con cháu dòng họ Nguyễn Văn ở xã Nam sơn có nhiều người học tập giỏi, đỗ đạt và giữ nhiều chức vụ cao, góp phần xây dựng dòng họ và quê hương ngày càng phát triển.

Nhà thờ Đại tôn dòng họ Nguyên Văn Vinh dự được UBND tỉnh cấp Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh.

Anh-tin-bai

.Đồng chí Bùi Công Vinh- Phó giám đốc sở Văn hóa  và Thể thao đã trao Bằng  tới dòng họ 

 

 .Đồng chí Bùi Công Vinh- Phó giám đốc sở Văn hóa  và Thể thao đã trao bằng  tới lãnh đạo huyện Đô Lương , lãnh đạo xã Nam Sơn và dòng họ Nguyễn Văn . Ngày sau khi nhận bằng con cháu dòng họ đã rước bằng về làm lễ báo công, dâng hương trước anh linh tiên tổ tại nhà thờ Đại tôn Nguyễn Văn

   Ngay sau khi nhận bằng con cháu dòng họ đã rước bằng về làm lễ báo công, dâng hương trước anh linh tiên tổ tại nhà thờ Đại tôn Nguyễn Văn.

Anh-tin-bai

Các đại biểu và con cháu rước Bằng công nhận di tích lịch sử về nhà thờ đại tôn.

Đây là vinh dự lớn, là niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Nam Sơn cũng như con cháu dòng họ Nguyễn Văn trong việc gìn giữ, bảo tồn, phát huy giá trị di tích.

 Hữu Hoàn
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
 
image

Tin tức
  • TYM chi nhánh Đô Lương bàn giao hỗ trợ công trình Nông thôn mới tại trường tiểu học Đông Sơn
1 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement