Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt việc thành lập Ban chỉ đạo tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Sáng 8/8, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức hội nghị trực tuyến quán triệt việc thành lập Ban chỉ đạo tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và tập huấn chuyên đề “sự lãnh đạo của Đảng đối với cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc; công tác tham mưu xử lý các vụ án, vụ việc”. Hội nghị được truyền trực tiếp đến 438 điểm cầu trong tỉnh với hơn 8000 lãnh đạo, cán bộ, đảng viên chủ chốt tham dự. Đồng chí Thái Thanh Quý – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo tỉnh Nghệ An về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực chủ trì hội nghị tại điểm cầu Tỉnh ủy Nghệ An. Chủ trì tại điểm cầu huyện Đô Lương, đồng chí Nguyễn Tất Hoài Hiệp- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy.

Điểm cầu trực tuyến tại Đô Lương. Ảnh Huy Khôi

Hội nghị Trung ương 5 (khóa XIII), Ban Chấp hành Trung ương thống nhất rất cao chủ trương thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ hơn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hơn nữa trong công tác phòng, chống chống tham nhũng từ Trung ương đến địa phương. Ngày 2/6/2022, Ban Bí thư ban hành Quy định số 67-QĐ/TW về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy, chế độ làm việc, quan hệ công tác của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Ngày 30/6/2022, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã có Quyết định số 1150-QĐ/TU thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống tham nhũng tiêu cực gồm 15 đồng chí, với 1 trưởng ban; 5 phó trưởng ban và 9 thành viên. Đầu tháng 7 vừa qua, Chỉ đạo tỉnh Nghệ An về phòng, chống tham nhũng tiêu cực họp phiên thứ nhất.

Phát biểu khai mạc, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý – Trưởng ban Chỉ đạo tỉnh Nghệ An về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực  nhấn mạnh hội nghị được tổ chức nhằm mục đích tạo sự thống nhất, đồng bộ trong nhận thức và hành động của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị – xã hội, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong toàn tỉnh về công tác phòng, chống tham nhũng và tiêu cực; bổ sung và nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ, đảng viên về sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật trong điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc; đồng thời qua các báo cáo viên được cập nhật kiến thức mới, nâng cao năng lực chuyên môn, trình độ, kinh nghiệm hữu ích cho công tác tham mưu, chỉ đạo xử lý các vụ án, vụ việc liên quan đến tham nhũng, tiêu cực. Với tầm quan trọng đó của hội nghị, người đứng đầu Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu các đại biểu tại tất cả các điểm cầu tập trung, tham gia nghiêm túc để hội nghị đạt chất lượng cao nhất.

Đồng chí Nguyễn Tất Hoài Hiệp- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy chủ trì điểm cầu Đô Lương

Tại hội nghị, đồng chí Hồ Lê Ngọc – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh Nghệ An về phòng, chống tham nhũng tiêu cực đã quán triệt 4 nội dung liên quan đến sự cần thiết thành lập; quá trình xây dựng, phê duyệt đề án thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; chức năng, nhiệm vụ, phạm vi chỉ đạo, quy tắc làm việc, mối quan hệ công tác của Ban Chỉ đạo; các hoạt động của Ban Chỉ đạo tỉnh Nghệ An về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực từ khi có quyết định thành lập đến nay. Hội nghị cũng đã nghe đồng chí Nguyễn Xuân Trường – Vụ trưởng Vụ Địa phương 1, Ban Nội Chính Trung ương tập huấn chuyên về liên quan đến một số nội dung về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Hội nghị được truyền trực tiếp đến 438 điểm đầu cầu toàn tỉnh

Phát biểu kết luận, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý – Trưởng ban chỉ đạo tỉnh Nghệ An về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực nhấn mạnh, các nội dung được truyền đạt tại hội nghị đều rất quan trọng, cần thiết và cụ thể, do đó cần nghiêm túc tiếp thu, vận dụng và triển khai thống nhất, đồng bộ trong toàn tỉnh.

Huy Khôi

• UBND Huyện tổ chức hội nghị Ban chỉ đạo, ban phòng điều phối chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới cấp Huyện