Đô Lương tập huấn về xây dựng xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

Ngày 5/10/2022, phòng Tư pháp huyện Đô lương tổ chức hội nghị tập huấn về xây dựng xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, hòa giải cơ sở, xây dựng hương ước, luật hộ tịch cho đội ngũ công chức Tư pháp hộ tịch, Văn hóa, cán bộ MTTQ, các đoàn thể, Bí thư xóm trưởng các xã Hòa Sơn, Tân Sơn, Tràng Sơn và Đông Sơn. Đồng chí Nguyễn Thị Anh Quang – Phó Chủ tịch UBND huyện dự và khai mạc hội nghị.

Các đại biểu tham dự. Ảnh Huy Khôi

Tại hội nghị, các đại biểu đã được ông Nguyễn Xuân Mai – Phó trưởng phòng tư pháp huyện Đô Lương truyền đạt những vấn đề chung về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật và hướng dẫn nghiệp vụ xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

Đồng chí Nguyễn Thị Anh Quang – Phó Chủ tịch UBND huyện khai mạc hội nghị.

Giới thiệu về mục đích, ý nghĩa và nội dung của Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg ngày 22/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ; hướng dẫn đánh giá, công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; trong đó, đi sâu vào 5 tiêu chí tiếp cận pháp luật và cách tính điểm của 20 chỉ tiêu thành phần, cũng như điều kiện, thẩm quyền, quy trình đánh giá, công nhận xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; thành lập và tổ chức hoạt động của Hội đồng đánh giá tiếp cận pháp luật cấp huyện. Qua đó tạo cơ sở pháp lý thực hiện đồng bộ, thống nhất, bảo đảm tính thực chất, hiệu quả của việc đánh giá, công nhận xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Đồng thời, triển khai Quyết định số 22/2018/QĐ-TTg về xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước. Cung cấp kiến thức, kỹ năng  hòa giải cơ sở và công tác hộ tịch.

Ông Nguyễn Xuân Mai – Phó trưởng phòng tư pháp huyện Đô Lương truyền đạt các nội dung tập huấn

Hội nghị cũng dành thời gian để trao đổi, thảo luận và giải đáp những vướng mắc trong quá trình thực hiện đánh giá, công nhận xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn huyện.

Toàn cảnh buổi tập huấn.

Thông qua hội nghị, giúp cho các đại biểu, nhất là đội ngũ công chức, nắm bắt đầy đủ, kịp thời các nội dung, từ đó tạo thuận lợi trong việc tổ chức triển khai và thực hiện nhiệm vụ này trong năm 2022.

Huy Khôi