ĐĂNG NHẬP  
image banner
   
Khánh thành cổng Bấc làng Long Thái

Nhân dịp chào mừng ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, chào mừng ngày Quốc tế lao động 1/5, cán bộ và nhân dân xóm 3- Làng Long Thái xã Thái Sơn đã khánh thành Cổng Bấc là cổng chính đi vào xóm.

Cán bộ, đảng viên và nhân dân dự lễ khánh thành cổng Bấc làng Long Thái- xã Thái Sơn

Tại buổi lễ, rất đông cán bộ, đảng viên và nhân dân xóm 3 đã có mặt để chung vui buổi khánh thành Cổng Bấc.

Việc xây dựng lại cổng làng là ước nguyện của toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân dân và con em xa quê thuộc làng Long Thái. Thể hiện tinh thần đoàn kết, chung sức đồng lòng xây dựng Nông thôn mới nâng cao.

Đại diện xóm 3 xã Thái Sơn báo cáo quá trình xây dựng cổng Bấc

Từ xa xưa đến nay, cổng làng là biểu tượng của làng quê Việt Nam, dân làng trước khi đi xa ngoái lại cổng làng để ghi nhớ nơi chôn rau cắt rốn. Người làng đi xa trở về nhìn thấy cổng làng lại bồi hồi bởi sắp gặp lại những người thân yêu. Khách đi qua đường nhìn vào cổng làng sẽ thấy được một phần văn hóa đặc trưng của người làng đó. Cổng làng được xem là một bộ phận cấu thành của làng xã Việt Nam.

Cắt băng khánh thành cổng Bấc

Theo các bậc cao niên làng Long Thái, xóm 3 làng Long Thái trước đây có 4 xóm: Đông, Nam, Bấc, Trửa. Có 3 cổng: Đông, Nam, Bấc. Sau Cách mạng Tháng 8, các công trình cổng làng làm bằng gỗ xuống cấp hư hỏng, chỉ để lại vết tích. Đến năm 1976, cổng Bấc được xây dựng lại dưới cây đa ven ao làng. Sau đó cổng cũng xuống cấp theo thời gian năm tháng.

Cán bộ, đảng viên, nhân dân chụp ảnh lưu niệm nhân ngày khánh thành cổng Bấc. Ảnh: Ngọc Phương

Vào ngày 1/9/2022, thực hiện theo Chủ trương của Chi bộ và nguyện vọng nhân dân, cổng Bấc được xây dựng lại với tổng kinh phí đóng góp trên 227 triệu đồng. Điển hình như hộ gia đình ông Hoàng Đình Chương ở Đắc Lắc ủng hộ 30 triệu đồng, bà Hoàng Thị Tuyết ủng hộ 20 triệu đồng…,266 gia đình ủng hộ từ 50 ngàn đến 500 ngàn đồng.

Tại lễ khánh thành, đại diện lãnh đạo xã Thái Sơn và Cấp ủy xóm 3 đã cắt băng khánh thành cổng Bấc làng Long Thái. Đây là một trong những cổng làng được xây dựng đẹp và khang trang trên địa bàn huyện Đô Lương.

Ngọc Phương

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
 
image

Tin tức
  • LĐLĐ tỉnh cụm thi đua số 2 giao ban 6 tháng đầu năm 2023.
1 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement