ĐĂNG NHẬP  
image banner
   
Hội thi hòa giải viên giỏi lần thứ V, huyện Đô Lương năm 2023

    Thực hiện Kế hoạch số 378/KH-UBND ngày 07/6/2023 của UBND tỉnh Nghệ An về việc tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi tỉnh Nghệ An lần thứ V. UBND huyện Đô Lương ban hành Kế hoạch số 128/KH-UBND ngày 16/6/2023 về việc tổ chức Hội thi Hoà giải viên giỏi huyện Đô Lương lần thứ V Quyết định số 1794/QĐ-UBND ngày 28/6/2023 về việc thành lập Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, Tổ Thư ký, Hội thi Hoà giải viên giỏi huyện Đô Lương lần thứ V.

          Hưởng ứng cuộc thi, UBND các xã, thị trấn đã ban hành kế hoạch và tổ chức tuyên truyền sâu rộng mục đích, ý nghĩa và những nội dung liên quan đến Hội thi. Đến ngày 20/7/2023 đã có các đơn vị tổ chức Hội thi như xã Thịnh Sơn có 5 đội dự thi, Bắc Sơn 4 đội, Trù Sơn 9 đội, Đà Sơn có 6 đội; các đơn vị còn lại đã đăng ký lịch tổ chức Hội thi kết thúc vào ngày 31/7/2023.

Ở phần thi Chào hỏi, chỉ qua 5 phút vừa chuẩn bị, vừa trình bày nhưng các đội dự thi đã giới thiệu cung cấp những nét đặc trưng cơ bản về đặc điểm, tình hình Kinh tế -Xã hội, những địa danh thắng cảnh, di tích lịch sử văn hóa, phong tục tập quán truyền thống và giới thiệu về công tác hòa giải ở cơ sở của đơn vị mình sinh hoạt bằng những làn điệu dân ca mượt mà, sâu lắng. Mỗi đội thực sự là một màu sắc riêng, không ai giống ai tạo nên những ấn tượng ban đầu khó quên cho Ban Tổ chức và khán giả. Những màn chào hỏi ấn tượng có thể kể đến như: Màn chào hỏi của đội thi hòa giải xóm 3 xã Bắc Sơn


Anh-tin-bai

Hình ảnh màn chào hỏi tổ hòa giải xóm 3 xã Bắc Sơn

 Ở phần thi kiến thức, nội dung chủ yếu về kiến thức hoà giải ở cơ sở và kiến thức pháp luật phổ thông nên đa số các đội thi đều chuẩn bị tốt, trả lời trôi chảy, tự tin và chính xác. Nhìn chung, các thí sinh đã thể hiện được sự am hiểu nghiệp vụ hoà giải cũng như kiến thức pháp luật của mình.
Anh-tin-bai

Hình ảnh phần thi kiến thức các Tổ hòa giải xã Trù Sơn.


        Ở phần thi tình huống, đa dạng các mâu thuẫn xảy ra trong đời sống hằng ngày được đưa ra như mâu thuẫn, tranh chấp giữa các thành viên trong gia đình, hàng xóm, cộng đồng dân cư về các lĩnh vực dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình, bảo vệ môi trường…Về hình thức, các đội thi lần lượt cử người đại diện ra sân khấu bốc thăm chọn một trong các tình huống do Ban Tổ chức đưa ra, sau khi nghe xong, đội thi có 01 (một) phút để suy nghĩ và thảo luận. Kết thúc thời gian suy nghĩ, một thành viên sthay mặt đội, trình bày phương án xử lý tình huốngcác thành viên khác được bổ sung, đính chính.
Anh-tin-bai

Phần thi xử lý tình huống đơn vị Tổ hòa giải xóm Yên Thế xã Thịnh Sơn.


Ở phần thi tiểu phẩm, các đội thi đã xây dựng những tiểu phẩm có nội dung rất thực tế, rất đời thường, sinh động, có nội dung thiết thực, đậm tính nhân văn với hình thức thể hiện hấp dẫn, sáng tạo. Những mâu thuẫn, xích mích, tranh chấp trong cuộc sống đã được các đội khái quát, dàn dựng bằng hình thức sân khấu hóa. Với sự hiểu biết về pháp luật, sự am hiểu về kiến thức xã hội cùng với kinh nghiệm thực tiễn phong phú, các đội thi đã đưa ra những hướng giải quyết “ thấu tình đạt lý” với những lập luận chặt chẽ, sắc bén và thuyết phục. Những phương án hòa giải không khô khan mà dễ dàng đi vào lòng người nghe bằng những làn điệu dân ca mượt mà, sâu lắng. Các tiểu phẩm vì thế đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc và truyền tải thành công những vấn đề pháp lý.Tiêu biểu có thể kể đến tiểu phẩm “ Tôi xin chừa” của đội tuyển xóm 6 xã Đà Sơn.
Anh-tin-bai

Hình ảnh tiểu phẩm tổ hòa giải xóm 6 “ Tôi xin chừa” xã Đà Sơn.

            Hội thi hòa giải viên giỏi huyện lần thứ năm 2023 là điểm nhấn quan trọng trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật của huyện Đô Lương năm nay. Đây là dịp để phát hiện, biểu dương các hòa giải viên xuất sắc, tạo cơ hội cho các hòa giải viên học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, kiến thức pháp luật, kỹ năng hòa giải, đồng thời góp phần nâng cao nhận thức của toàn xã hội về vị trí, vai trò của công tác hòa giải ở cơ sở trong đời sống cộng đồng. Các bài dự thi được sân khấu hóa còn là kênh tuyên truyền, phổ biến đến đông đảo người dân các quy định pháp luật gắn liền với đời sống hàng ngày một cách dễ hiểu, gần gũi và thấm sâu nhất.

           Với tinh thần cố gắng thể hiện hết mình và để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng người xem, các đơn vị hiện nay đang tích cực tập luyện để hoàn thành nhiệm vụ tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi lần thứ V huyện Đô Lương năm 2023. Để tiếp tục lan tỏa sâu, rộng trong xã hội ý nghĩa xã hội, nhân văn sâu sắc của công tác hòa giải ở cơ sở trong cuộc sống hiện nay, góp phần xây dựng Huyện Đô Lương tiến tới đạt chuẩn Nông thôn mới.

 

                                                                Nguyễn Xuân Mai

PTP TƯ PHÁP HUYỆN ĐÔ LƯƠNG

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
 
image

Tin tức
  • LĐLĐ tỉnh cụm thi đua số 2 giao ban 6 tháng đầu năm 2023.
1 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement